สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัด เพชรบูรณ์

   ฐานอิทธิ (พิพิธภัณฑ์อาวุธ)

  รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :

  ฐานอิทธิหรือพิพิธภัณฑ์อาวุธ ตั้งอยู่บนเขาค้อ บริเวณฐานอิทธิ บ้านสิมารักษ์ หมู่ที่ 3 ตำบลทุ่งเสมอ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ในอดีตมีการต่อสู้เพื่อชิงพื้นที่ของเขาค้อคืนจากคอมมิวนิสต์ ในปี พ.ศ. 2524 โดยใช้สถานที่นี้เป็นฐานปืนใหญ่เพื่อยิงสนับสนุนในการสู้รบ ในการบัญชาการของพันเอก อิทธิ สิมารักษ์ จนได้รับชัยชนะและยึดเขาค้อคืนมาได้สำเร็จ จึงได้ตั้งชื่อฐานแห่งนี้ตามชื่อของท่าน

  ปัจจุบันเมื่อการสู้รบหมดไปแล้ว ฐานแห่งนี้จึงกลายเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเพื่อรำลึกถึงการที่เคยเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญในอดีต โดยจัดเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใช้ในการสู้รบตั้งแสดงอยู่มากมายภายนอกอาคาร อาทิ เครื่องบินขับไล่ เอฟ 5 ปืนใหญ่ขนาด 105 มม. จำนวน 2 กระบอก ปืนใหญ่ขนาด 155 มม. ซึ่งสามารถยิงได้ไกล 11 กิโลเมตร 1 กระบอก รถสายพานลำเลียงพล ซากรถถัง รถแทรกเตอร์ บังเกอร์สำหรับหลบภัย และอาวุธที่ใช้สู้รบกันบนเขาค้ออื่นๆ ซึ่งแต่ละจุดมีป้ายประวัติพร้อมคำอธิบายประกอบ ส่วนภายในอาคารมีห้องบรรยายสรุปเกี่ยวกับเหตุการณ์ของยุทธภูมิเลือดในการสู้รบให้แก่ผู้เข้าชมที่มาเป็นหมู่คณะ โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยบรรยายสรุปและฉายวีดีทัศน์การสู้รบที่เขาค้อให้ได้รับชม นอกจากนี้ยังมีห้องนิทรรศการจัดแสดง เกี่ยวกับอุปกรณ์ เครื่องใช้ เสื้อผ้า อาวุธ ที่ยึดไว้ได้จากคอมมิวนิสต์

  ฐานอิทธิเป็นจุดที่มีทิวทัศน์สวยงามและกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่ผู้มาเที่ยวเขาค้อไม่ควรพลาดชม เพราะนอกจากจะได้มาเห็นอาวุธยุทโธปกรณ์แล้ว ยังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่สุดบทหนึ่งของประเทศไทยซึ่งเป็นบทเรียนที่สำคัญในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อยุคหนึ่งของชาติ การเดินทางใช้ทางหลวงหมายเลข 2196 เส้นทางสู่อำเภอเขาค้อ เลยหลักกิโลเมตรที่ 28 ไปเล็กน้อย เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2323 ไปประมาณ 3 กิโลเมตร พิพิธภัณฑ์อาวุธ เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 07.00 – 17.00 น. ค่าเข้าชม 10 บาท