สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัด เพชรบูรณ์

   ทุ่งทานตะวันที่บึงสามพัน

  รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :

  เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเพชรบูรณ์ มีพื้นที่ครอบคลุมสองหมู่บ้านคือ บ้านเขาพลวงและบ้านป่ายาง ในตำบลสระแก้ว อำเภอบึงสามพัน จังหวัดเพชรบูรณ์

  บริเวณเขาพลวงมีการปลูกทานตะวันครอบคลุมเต็มไปทั้งพื้นที่นับหมื่นไร่ ซึ่งจะบานสะพรั่งเต็มที่รับกับสายลมหนาวในช่วงเดือนธันวาคม - มกราคมของทุกปี เมื่อดอกทานตะวันบานในตอนเช้ารับกับแสงแดดอ่อนๆ ภูเขาบริเวณนี้จะกลายเป็นทุ่งทานตะวันที่มีสีเหลืองอร่าม ท่ามกลางเนินเขาสูงต่ำสลับกันของภูจุกที่เป็นฉากหลัง ตัดกับขอบฟ้าสีครามที่สวยงามสุดสายตา ดอกทานตะวันที่ทุ่งบึงสามพันนี้จะมีลักษณะเด่นและสวยงามกว่าที่อื่นเนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ ประกอบกับมีภูมิประเทศเป็นเนินเขามีพื้นดินที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้การเจริญเติบโตเป็นไปอย่างเต็มที่ ทุ่งดอกทานตะวันที่บึงสามพันนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะในการจะไปกับเพื่อนหรือท่องเที่ยวแบบครอบครัวก็ได้

  ในเดือนธันวาคมของทุกๆปีทางอำเภอบึงสามพันจัดงาน “ตะวันบานบนภูที่บึงสามพัน” ซึ่งภายในงานก็จัดให้มีกิจกรรมหลายๆอย่าง อาทิเช่น มีการจัดประกวดดอกทานตะวันที่ใหญ่ที่สุด การประกวดธิดาตะวัน การแปรรูปเมล็ดทานตะวัน และการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถชมและซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน หลังจากได้ซึมซับกับความสวยงามของดอกทานตะวัน ทิวเขาและอากาศอันบริสุทธิ์จนพอใจแล้ว สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อบต.สระแก้ว โทร. 0-5681-0801 หรือที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพิษณุโลก โทร. 0-5525-2742-3

  การเดินทาง จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 21 (สระบุรี-หล่มสัก) ผ่านอำเภอหนองไผ่เมื่อถึงสี่แยกราหุล ช่วงหลักกม. 146-147 ให้เลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 225 เส้นทางไปจังหวัดชัยภูมิ ระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร เมื่อถึงช่วงหลักกิโลเมตรที่ 14 จะพบทางสี่แยกบ้านซับบอน จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางรพช. ที่ 2102 (ซับบอน-เขาพลวง) ไปอีกประมาณ 14 กิโลเมตร