สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัด จันทบุรี

   พื้นที่ชุ่มน้ำเวฬุ (เวฬุเวทแลนด์)

  รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :

  สถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2 ลุ่มน้ำเวฬุ ตั้งอยู่ที่บ้านท่าสอน ตำบลบ่อ อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี โดยอยู่บนเส้นทางถนนสุขุมวิทช่วงกิโลเมตรที่ 374 – 375 ห่างจากตัวเมืองประมาณ 18 กิโลเมตร ที่ตั้งของสถานีฯ แห่งนี้เป็นป่าชายเลนลุ่มน้ำเวฬุ มีเนื้อที่ประมาณ 120,000 ไร่ ซึ่งเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภายใต้ชื่อ “เวฬุ เว็ทแลนด์ (Welu Wetland)”

  ภายในสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2 ลุ่มน้ำเวฬุ มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เช่น ชมพันธุ์ไม้ป่าชายเลน ระยะทาง 1,200 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 60 นาที ตลอดสองข้างทางคุณจะได้ชมพันธุ์ไม้ป่าชายเลนและสัตว์น้ำมากมาย รวมทั้งได้รับความรู้จากสื่อที่ติดตั้งไว้ตามจุดต่างๆ อีกด้วย

  ชมนกน้ำและนกนานาชนิด โดยเฉพาะ “นกเหยี่ยวแดงคอขาว” ที่เป็นที่หมายตาของเหล่านักดูนก ทั้งนี้ ทางสถานีฯ ได้จัดเตรียมกล้องส่องนกทั้งแบบสองตาและแบบตาเดียวไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย

  ชมป่าหิ่งห้อย ถือเป็นกิจกรรมไฮไลท์ของที่นี่ โดยในช่วงเดือนพฤศจิกายน – มิถุนายนของทุกปี จะมีหิ่งห้อยบินส่องแสงระยิบระยับตลอดเส้นทางเดินป่า ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

  ขี่จักรยานชมป่าชายเลน ระยะทาง 4 กิโลเมตร โดยทางสถานีฯ มีจักรยานให้เช่าคันละ 20 บาท

  ล่องเรือชมทิวทัศน์แม่น้ำเวฬุ และบริเวณโดยรอบ ซึ่งในยามเย็นใกล้พลบค่ำ คุณจะได้ชมฝูงนกเหยี่ยวแดงคอขาวนับพันตัวบินโฉบเฉี่ยวบนท้องฟ้า เป็นภาพที่สวยงามน่าประทับใจยิ่ง สำหรับที่พักนั้น ทางสถานีฯ มีเต็นท์ไว้บริการนักท่องเที่ยว ราคาคืนละ 300 บาทต่อหลัง พักได้ประมาณ 2 – 3 คน มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน ในกรณีที่นักท่องเที่ยวนำเต็นท์มาเอง จะมีค่าบริการพื้นที่ตั้งเต็นท์ ราคาคืนละ 50 บาทต่อหลัง

  การเดินทาง:
  จากกรุงเทพฯ สามารถใช้บริการรถโดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ – ตราด หรือจากตัวเมืองตราด สามารถใช้บริการรถโดยสารประจำทางสายตราด – แสนตุ้ง มาลงที่หน้าสถานีฯ

  วันและเวลาทำการ: ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น.
  ค่าเข้าชม: ฟรี
  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0 3944 1881