สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัด จันทบุรี

   เกาะจิก

  รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :

  เกาะจิกตั้งอยู่ที่ ตำบลบางชัน เป็นเกาะซึ่งมีการนำร่องโครงการใช้พลังงานทดแทนแบบผสมผสานโดยมีการใช้ พลังงานแสงอาทิตย์ และเครื่องปั่นไฟสำหรับผลิตกระแสไฟฟ้าไฟฟ้าให้แก่บ้านเรือนบนเกาะ ประมาณ 100 หลังคาเรือนโดยใช้การเก็บค่าไฟแบบเติมเงิน ประชากรส่วนใหญ่ทำอาชีพประมง เลี้ยงปลา กุ้งแห้งการเดินทาง ใช้ถนนสุขุมวิทจนถึงสามแยกไปท่าเรือเกาะช้างเฟอร์รี่ ให้เลี้ยวขวา ไปทางเดียวกับท่าเรือเกาะช้างเฟอร์รี่ จากนั้นเลี้ยวขวาไปทางอ่างกระป่อง ไปทางท่าเรืออ่างกระป่อง สามารถจอดรถได้ที่ท่าเรือ จากนั้นลงเรือข้ามไปเกาะจิก

  เสน่ห์ที่น่าดึงดูดใจของเกาะจิกนั้นก็คือการไปเที่ยวแบบโฮมสเตย์ กินอาหารทะเลสดๆในราคาที่ย่อมเยา และชาวบ้านรู้จักกันเดินวันเดียวก็ทั่วแล้ว เหมาะสำหรับไปพักผ่อนสบายๆสไตล์คนริมเล แต่เดิมนั้นเกาะจิกเป็นหมู่บ้านชาวประมงที่อยู่กันมากว่าร้อยปีเป็นชุมชนที่สงบ พวกผู้ชายออกไปหาปลากันหมดเหลือแต่ผู้หญิงกับเด็กๆที่อาศัยบนเกาะ เกาะจิกยังเป็นเกาะที่น่าชื่นชมโดยเกาะจิกนี้มีคณะกรรมการของเกาะดูแลบริหารจัดการด้านพลังงานไฟฟ้าและสิ่งแวดล้อมอย่างดี อีกทั้งมีการจัดการขยะอย่างเป็นระบบที่สามารถเป็นตัวอย่างให้แก่เกาะอื่นๆใกล้เคียงได้ นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์นั้นไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งเพราะท่านจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตที่ง่ายๆ กลางวันที่เงียบสงบในเปลวแดด นอกจากนี้หากเดินไปยังอีกด้านของเกาะ คือด้านตะวันออกโดยเดินผ่านวัด ผ่านโรงเรียน ผ่านถังน้ำประปาไปพอเหงื่อซึม ก็จะพบกับชายหาดด้านตะวันออกที่เงียบสงบถึงจะไม่สวยนักแต่ก็พอจะเล่นน้ำทะเลได้เช่นกัน

  ดังที่รู้กันว่าเกาะจิกแห่งนี้เป็นเกาะนำร่องโครงการใช้พลังงานทดแทนแบบผสมสานฉะนั้นชาวบ้านที่นี่อาศัยพลังงานจากธรรมชาติคือพลังงานลมและแสงอาทิตย์ เป็นไฟฟ้าใช้ในแต่ละบ้าน จึงสะดวกทั้งระบบการติดต่อทางโทรศัพท์มือถือด้วย อีกทั้งมีเซลล์แสงอาทิตย์สำหรับไฟฟ้าทั้งเกาะ รวมกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลสำรอง หากจำเป็นกรณีฟ้าปิด ฉะนั้นเกาะจิกเป็นเกาะที่เป็นตัวอย่างการจัดการพลังงานและสิ่งแวดล้อมที่ดีแห่งหนึ่งทั้งด้านเทคโนโลยีและการบริหารที่ชาวบ้านมีส่วนร่วม นักท่องเที่ยวที่มีเวลาว่างในวันหยุดและยังไม่มีแพลนว่าจะไปไหน ไม่ควรพลาดที่จะมาเยือนเกาะจิกแห่งนี้ นอกจากจะได้รับประทานอาหารอร่อยแล้วยังได้พักผ่อนอยู่กับตนเองในบรรยากาศที่เงียบสงบและได้ความรู้เรื่องพลังงานทดแทนติดไม้ติดมือกลับไปด้วยเช่นกัน